Xét nghiệm ADN theo đúng luật pháp.

04/05/2017 no comments

Pháp luật là công cụ giúp Nhà nước quản lí đất nước và đảm bảo xã hội phát triển ổn định. Và vì vậy có rất nhiều chuyện có sự can thiệp của Pháp luật nhưng chúng ta ít để ý tới. Xét nghiệm ADN cũng là ví dụ điển hình cho việc pháp luật có quy định nhưng nội dung lại không phổ biến.

Xét nghiệm ADN và một số hình thức phổ biến

“Xét nghiệm ADN (giám định ADN, thử ADN) là một loại xét nghiệm sinh học phân tử thông qua việc phân tích dữ liệu ADN nhằm một mục đích cụ thể như xác định quan hệ huyết thống, xác định danh tính cá nhân, tìm người thân thất lạc,…”

(để tìm hiểu thêm về các loại xét nghiệm adn hãy truy cập website https://xetnghiemadn.info/dich-vu để có thêm các thông tin về adn, giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức nhé)

Như việc xét nghiệm để xác định quan hệ huyết thống, nhất là trong mối quan hệ cha con có quy định tại điều 83 khoản 1 luật Hôn nhân và Gia đình. Điều này đảm bảo quyền lợi của 2 bên cha mẹ trong làm rõ những nghi ngờ để nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên việc này cho thấy lòng tin con người càng ngày mất giá và vô tình làm tổn thương tới con trẻ.

 

Hay trong những trường hợp đặc biệt khi cha mẹ muốn làm giấy đăng kí khai sinh cho con cần phải có kết quả xét nghiệm ADN. Như trường hợp  có cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc cha mẹ chưa đăng kí kết hôn nhưng có tranh chấp thì kết quả xét nghiệm ADN là thủ tục bắt buộc. Còn trường hợp cha mẹ chưa đăng kí kết hôn và không có tranh chấp thì xét nghiệm ADN sẽ giúp thủ tục nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Ngoài ra còn vì mục đích khác nhau mà pháp luật yêu cầu đến việc xét nghiệm ADN, hoặc vì nhu cầu cá nhân thì người dân vẫn có thể xét nghiệm nhưng phải đảm bảo điều đó không vi phạm pháp luật.

Hiện nay, do nhiều trường hợp thực tế dẫn đến nhu cầu tăng cao của người dân mà các trung tâm chuyên về xét nghiệm ADN xuất hiện ngày cảm nhiều để bảo đảm nguồn cầu. Việc khi cần dịch vụ không cần bắt buộc đến bệnh viện mới có như trước là một sự tiện lợi, nhưng cũng có thể những xác suất rủi ro tại các trung tâm không uy tín hoặc dễ dàng bị thao túng bởi tiền bạc.