Xét nghiệm ADN trong các vụ án thừa kế, là tạo dựng niềm tin hay là dấu chấm hết cho tình người.

04/02/2017 no comments

Ngày nay, khi con người càng chạy theo vật chất là khi tình cảm lại càng trở thành thứ xa xỉ, vô giá. Điển hình nhất là với các vụ án liên quan đến quyền thừa kế thì đôi khi bóc trần hay bẻ cong sự thật.

xét nghiệm adn giá rẻ nhất nhưng lại hiệu quả và cực kì chính xác - công ty xét nghiệm adn xuất sắc nhật
xét nghiệm adn giá rẻ nhất nhưng lại hiệu quả và cực kì chính xác – công ty xét nghiệm adn xuất sắc nhật

Xét nghiệm AND, tốt hay không tốt trong án thừa kế?

Một vụ án của chị Mai Ngọc Ánh (H. Bình Chánh, TP.HCM) cho thấy một khía cạnh nhẫn tâm của con người. Chồng chị là anh Đức vô sinh nên hai anh chị đã nhận nuôi một đứa bé từ bên ngoài, nhưng do lo sợ gia đình nhà chồng biết chuyện sẽ cấm đoán nên anh chị bàn nhau để chị Ngọc Ánh giả mang thai.

Tuy nhiên khi ôm đứa bé trên tay thì nhà chồng thấy con hoàn toàn không giống cha. Hai năm trước anh Đức gặp tai nạn bất ngờ qua đời, vì trước đó nghi ngờ đúa con không phải con ruột anh Đức nên nhà chồng đã yêu cầu xét nghiệm ADN. Kết cả xác nhận không có chung huyết thống nên nhà chồng đã dành lại tài sản của anh Đức mà không cho chị Ngọc Anh một đồng nào.

Chị Ánh vừa xót con vì không muốn để con đau buồn mà vạch trần sự thật, vừa thương cha mẹ già phải gánh lấy tiếng xấu của chị. Sau đó chị Ánh nói sự thật cho nhà chồng nhưng nhận lại chỉ là lời nhục mạ. Cuối cùng đường cùng chị gửi đơn lên tòa án để xin đòi quyền thừa kế cho … con nuôi.

Hay các vụ án về việc con cháu ruột ngoài dòng họ do không có tên cha/mẹ trên giấy khai sinh muốn hưởng thừa kế đôi khi không là dễ dàng bởi sự thiếu hợp tác của bà con trong cùng dòng họ.

Nhưng cũng có những vụ việc rất dễ dàng trong khâu xét nghiệm ADN, nhưng kết quả là để lại sự đau thương, nỗi bàng hoàng đối với gia đình. Đó là các vụ việc liên quan đến con riêng của chồng hay vợ mình.

Trong các án thừa kế, dù mục đích của việc xét nghiệm huyết thông là gì thì kết quả đều đem đến nỗi mất mát cho cả 2 bên tham gia tranh chấp.