Tiếp thị thị trường ngách và 3 chiến dịch hiệu quả

08/05/2017 no comments Posted in marketing

Thị trường ngách và 3 chiến dịch hiệu quả

Đối với kinh doanh, việc tập trung vào quá nhiều phân khúc thị trường hay sản phẩm đôi khi không phải là ý kiến hay, vì sẽ khiến doanh nghiệp không thể nào phát triển toàn lực hay chăm sóc chu đáo cho phân khúc ấy được.

Chính lúc này, thị trường ngách lại chính là điều mà doanh nghiệp hướng đến.

Vậy thị trường ngách và niche marketing cho phân khúc này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Niche marketing là gì?

Niche marketing được hiểu là việc doanh nghiệp hướng đến một kế hoạch tiếp thị nhắm đến mục tiêu tập trung vào một phân khúc thị trường cụ thể về một sản phẩm hay dịch vụ.

Thay vì đưa ra một mạng lưới tiếp thị rộng khắp các phương tiện truyền thông đại chúng, các kế hoạch này sẽ nhắm đến những địa điểm hay phương tiện cụ thể, tập trung cao vào một phần nhỏ đối tượng khách hàng mà họ đang hướng đến.

Niche Marketing
Niche Marketing

2. 3 loại chiến dịch niche marketing

Hiện nay, trên thế giới có 3 chiến dịch marketing là chủ yếu, bao gồm:

a. Chiến dịch truyền miệng (word-of-mouth)

Các chiến dịch có dạng truyền miệng này phần lớn dựa trên cuộc đối thoại giữa người tiêu dùng, sự truyền tai nhau của những ai đã từng sử dụng sản phẩm hơn là đem một tài liệu đến quảng cáo với họ.

Chiến dịch truyền miệng này thường mất rất nhiều thời gian do khách hàng cần phải qua một quá trình sử dụng và cảm nhận sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, một khi họ đã tin tưởng và giới thiệu với người khác, doanh số và lợi nhuận mà doanh nghiệp hưởng được là cực kỳ lớn do các khuyến cáo và giới thiệu này rất có hiệu quả.

b. Chiến dịch tin cậy

Bằng cách tìm kiếm một người có tầm ảnh hưởng trong giới và mời họ làm người phát ngôn, đại sứ thương hiệu của mình, các doanh nghiệp sẽ dựa vào sự tín nhiệm của vị đại sứ này mà tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng.

c. Chiến dịch mục tiêu

Chiến dịch này tập trung vào sự tiếp xúc xuyên suốt của thương hiệu đến với thị trường ngách.

Ví dụ: Các đài phát thanh trên radio thường chơi một loại nhạc nhất định (như đồng quê, blue, nhạc cổ điển, …) và hướng đến một loại thính giả nhất định. Và các đài phát thanh này sẽ xuất bản và phân phối những đĩa nhạc hay giới thiệu buổi hòa nhạc của ca sĩ trong dòng nhạc đó.

Một ví dụ khác chính là một bệnh viện chuyên khoa xét nghiệm sẽ tập trung giới thiệu về lịch sử ADN đến cho bệnh nhân và giới thiệu dịch vụ của mình.

Chiến dịch mục tiêu
Chiến dịch mục tiêu