Lịch sử ADN

08/05/2017 no comments

Lịch sử ADN

Bạn đã xem nhiều bộ phim trinh thám, cảnh sát hay đọc những bài viết quảng cáo và nghe nhắc nhiều đến việc xét nghiệm các mẫu vật trùng khớp với thủ phạm vụ án?

Bạn đã không ít lần nghe được về khái niệm xét nghiệm ADN này mà tò mò muốn biết chúng bắt nguồn từ đâu?

Vậy thì hãy đọc bài viết này để biết thêm nhiều thông tin về xét nghiệm ADN đầu tiên trong lịch sử nhé.

Xét nghiệm ADN – Bước tiến mới của nhân loại

Kể từ khi thử nghiệm thành công ADN vào năm 1985, thì các vật liệu sinh học (da, tóc, máu hay các chất lỏng cơ thể khác) đã trở thành bằng chứng y học đáng tin cậy nhất tại hiện trường các vụ án, cũng như minh chứng rõ ràng nhất cho xét nghiệm ADN cha con.

Thông qua việc xét nghiệm các ADN – Axit Deoxyribonucleic chứa các gen phức tạp tạo nên nét đặc trưng của riêng từng người, không ai giống ai, các điều tra viên, hay bác sĩ xét nghiệm sẽ biết được mẫu vật liệu sinh học đó có trùng khớp với đối tượng bị tình nghi hay không.

1. ADN và những vụ án được hé mở

Vụ án đầu tiên mà xét nghiệm ADN thực hiện đó chính là kết tội Tommie Lee Andrews – kẻ hiếp dâm ở bang Florida. Vào năm 1987, Tommie chính là người Hoa Kỳ đầu tiên bị buộc tội và bắt nhốt 22 năm tù giam vì bằng chứng không thể chối cãi của xét nghiệm y khoa này.

Kế đến, vào năm 1986, kẻ giết người bang Virginia – người có biệt danh “South Strangler” đã bị kết án tử hình khi bằng chứng ADN đã xác định anh ta có dính dáng và liên quan đến vụ hiếp dâm và giết người xung quanh hạt Richmond.

Vào năm 1980, và 1990, kẻ sát nhân “sông xanh” của bang Washington và Gary Ridgway đã chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh án tử hình khi được chứng minh là thủ phạm của hàng loạt vụ giết người xung quanh Seattle.

2. ADN trong thời buổi hiện đại

Tính đến thời điểm hiện tại, các xét nghiệm ADN không chỉ giúp các cơ quan công an, pháp luật trong việc tìm ra hung thủ và chứng cứ phạm tội, mà nó còn giúp cho người dân tìm lại người thân của mình.

Ngày nay, các xét nghiệm ADN đã được nhân rộng ra khắp thế giới, đảm bảo về độ chính xác gia tăng và chi phí xét nghiệm cũng giảm đi.

ADN trong thời buổi hiện nay
ADN trong thời buổi hiện nay

3. Xét nghiệm ADN ở đâu?

Các dịch vụ xét nghiệm ADN tại Việt Nam hiện nay đã được phân bố rộng khắp cả nước, hỗ trợ bạn trong việc tìm ra người thân của mình.

Bạn có thể tìm đến dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín được đăng tải trên mạng, hay cũng có thể đến các bệnh viện tuyến trung ương để thử nghiệm.

4. Thử ADN cần những gì?

Công tác xét nghiệm ADN cần có vật liệu sinh học như da, tóc, máu của 2 người cần xét nghiệm (cụ thể là cha – con, hoặc mẹ – con, …) và bạn cần phải chờ đợi trong khoảng 2 tuần để các chuyên viên phân tích mẫu, đưa ra các kết luận cuối cùng.

Thông thường, bạn có thể tự mình lấy mẫu xét nghiệm, hoặc cũng có thể nhờ đến các trung tâm đến lấy mẫu tận nơi để có thể có các mẫu đạt chất lượng.

Thử ADN cần chuẩn bị những gì
Thử ADN cần chuẩn bị những gì